Nguy cơ mắc bệnh gan từ các món ăn quen thuộc

Các loại đồ ăn thức uống chúng ta dùng hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Nhiều loại trong số đó có khả năng gây ra các bệnh về gan, cần lưu ý.

Các dạng bệnh gan phổ biến như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… thường có liên quan đến chế độ vận động và ăn uống.

Nguy cơ mắc bệnh gan từ các món ăn quen thuộc - 1

Chúng ta hoàn toàn có thể thuộc nhóm nguy cơ cao gan nhiễm mỡ hay các vấn đề về gan khác nếu cơ thể bị thừa cân hay béo phì. Do đó, việc hấp thu dinh dưỡng và sử dụng đồ ăn thức uống đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm chức năng gan. Trái lại đây là một trong số những nguyên nhân điển hình gây bệnh về gan nếu thực hiện không khoa học và hợp lý.

Có nhiều loại thực phẩm có thể gây hại cho gan, làm tăng nguy cơ nhiễm mỡ gan, viêm gan, thậm chí xơ gan. Dưới đây là một số loại quen thuộc được dùng nhiều trong cuộc sống hàng ngày có ảnh hưởng không tốt đến gan, cần chú ý trong khẩu phần hàng ngày:

Đường

Việc dung nạp quá nhiều đường không chỉ gây hại cho răng, cân nặng cơ thể mà còn làm tăng lượng đường trong máu và gây hại cho gan.

Nguy cơ mắc bệnh gan từ các món ăn quen thuộc - 2

Gan sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo. Do đó quá nhiều đường sẽ dẫn đến lượng lớn chất béo trong gan. Tiêu thụ đường, nhất là các loại đường tinh luyện từ thực phẩm có thể gây nguy cơ cao gan nhiễm mỡ và nhiều vấn đề về gan khác. Vì vậy, hạn chế sử dụng đường là cách tốt để phòng tránh các bệnh gan.

Đồ uống có ga

Nước ngọt có ga nếu sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho gan nói riêng và sức khỏe nói chung nhiều hơn chúng ta tưởng tượng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nước ngọt có ga thường xuyên có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn và sức khỏe gan kém hơn so với người ít dùng hoặc không sử dụng. 

Nguy cơ mắc bệnh gan từ các món ăn quen thuộc - 3

Chất béo chuyển hóa

Các loại chất béo chuyển hóa có thể gây hại cho gan và không tốt cho sức khỏe. Những loại chất béo này có nhiều trong các món ăn vặt, đặc biệt là đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Một chế độ ăn thường xuyên có các loại chất béo chuyển hóa khiến cơ thể tăng cân, béo phì và nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ.

Nguy cơ mắc bệnh gan từ các món ăn quen thuộc - 4

Rượu

Một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan chính là rượu. Tiêu thụ nhiều rượu và các loại đồ uống có cồn luôn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Rượu không chỉ ảnh hưởng xấu đến gan mà còn tác động không tốt đến sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung. Hạn chế sử dụng rượu là cách tốt để tránh các ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan.

Nguy cơ mắc bệnh gan từ các món ăn quen thuộc - 5

Minh Nhật

Tổng hợp

Mới hơn Cũ hơn