Quả hạch chứa 10-25% protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa. Đặc biệt, quả hạch không chứa cholesterol nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Quả hạch đem đến vô vàn công dụng tuyệt vời như cung cấp chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, làm chậm quá trình lão hóa tế bào và hạn chế nhiều bệnh mãn tính.
Chế độ dinh dưỡng bổ sung các loại quả hạch giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu và tốt cho tim mạch.
Một trong số những lợi ích sức khỏe nổi bật mà các loại quả hạch mang lại là hỗ trợ duy trì và bảo vệ chức năng gan.
Óc chó
Quả óc chó là món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng và giúp bổ sung nhiều chất béo lành mạnh. Ngoài việc tăng cường sức khỏe tim mạch, óc chó có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh gan.
Óc chó là một trong những loại quả hạch có lợi nhất, là nguồn thực phẩm tin cậy để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Quả óc chó chứa nhiều axit béo có lợi như omega-3 và omega-6, đồng thời có nhiều polyphenol là chất chống oxy hóa hiệu quả, do đó có thể làm sạch gan một cách tự nhiên nhờ cơ chế giải độc amoniac.
Không những thế, óc chó rất giàu axit ellagic, catechin, melatonin và axit phytic là những chất chống oxy hóa có lợi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Axit béo omega-3, magie và axit amin arginine trong quả óc chó có thể chống lại các chứng viêm. Bổ sung óc chó và thực đơn hàng ngày cũng giúp giảm cholesterol và bảo vệ gan hiệu quả
Hạnh nhân
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một lượng vừa đủ hạnh nhân mỗi ngày giúp duy trì sức khỏe gan.
Hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, hạnh nhân chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B, các protein và axit béo cần thiết, giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể, cải thiện trí tuệ, tốt cho hệ tim mạch, đề phòng ung thư và giảm cân hiệu quả,…
Hạt phỉ
Hạt phỉ chứa nhiều dinh dưỡng, gồm vitamin, khoáng chất, các hợp chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh.
Hạt phỉ có nhiều công dụng đối với sức khỏe, bao gồm giúp giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp, giảm viêm và cải thiện lượng đường trong máu. Đặc biệt, hạt phỉ rất giàu vitamin E có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và chứa nồng độ cao proanthocyanidins là một chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt phỉ có thể có lợi trong điều trị ung thư cổ tử cung, gan, vú và ruột kết.
Hồ đào
Hồ đào có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, A, axit folic, canxi, magiê, đồng, phốt pho, kali, mangan và kẽm. Hồ đào đặc biệt giàu hoạt chất gamma-tocopherols giúp giảm hiệu quả các cholesterol xấu trong máu. Điều này đồng nghĩa với việc hồ đào là một vũ khí hữu hiệu để chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
Minh Nhật
Tổng hợp