Cà gai leo và giảo cổ lam là hai dược liệu quý của người Việt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe.
Theo các nghiên cứu, thành phần hóa học có trong cà gai leo bao gồm tinh bột và các hợp chất khác như: alcaloid, flavonoid…có khả năng chống oxy hóa, giảm tác động của bệnh lý về gan, viêm gan, xơ gan, hỗ trợ điều trị ung thư gan…
Giảo cổ lam còn một số tên gọi khác như cây trường sinh, cỏ thần kỳ, cỏ trường kỳ… Theo các chuyên gia, trong giảo cổ lam có chứa chất Saponin rất giống nhân sâm và có tới hơn 80 loại.
Cây cà gai leo và giảo cổ lam.
Giảo cổ lam là thảo dược quý được chứng minh công dụng giúp nâng cao tuổi thọ và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đặc biệt giảo cổ lam còn giúp giải độc gan và tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan khỏi hóa chất độc hại.
Cà gai leo và giảo cổ lam là hai vị thuốc nam nổi tiếng có nhiều công dụng với sức khỏe. Theo các nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa cà gai leo và giảo cổ lam không có phản ứng hay tác dụng phụ nào ngoài mong muốn. Ngược lại khi kết hợp giữa hai thảo dược này có tác dụng hỗ trợ chức năng gan hiệu quả.
Một số công dụng của cà gai leo kết hợp với giảo cổ lam như sau:
- Hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa.
- Giúp điều hòa và ổn định huyết áp.
- Bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị men gan cao.
- Giúp mát gan, giải độc hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao.
- Giảm căng thẳng mệt mỏi, stress.
- Tăng cường và kích thích hệ miễn dịch trong cơ thể.
- Ngăn ngừa sự phát triển các khối u trong cơ thể.
- Trị chứng mất ngủ lâu năm, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.
- Tăng cường máu lên não, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người già.
- Giảm đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng đái tháo đường.
Cà gai leo dùng chung với giảo cổ lam mang lại hiệu quả tốt cho người thừa cân, béo phì, gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao. Đặc biệt đối với những người thường xuyên phải sử dụng rượu bia gây ảnh hưởng tới chức năng gan, men gan vượt quá ngưỡng cho phép.
Để sử dụng, chúng ta cần:
- Giảo cổ lam khô: 30g.
- Cà gai leo khô: 20g.
Cà gai leo và giảo cổ lam nấu với khoảng 1 lít nước, khi nước sôi để khoảng 10 - 20 phút thì tắt bếp và chắt nước dùng uống hàng ngày. Nên uống trước bữa ăn từ 20 - 30 phút để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra, nếu không có nhiều thời gian bạn có thể pha như pha trà bằng cách cho các nguyên liệu trên vào bình giữ nhiệt sau đó đổ thêm 1,5 lít nước sôi vào. Đậy nắp bình lại và ủ trong khoảng 30 phút là sử dụng được, chia nước hãm thành nhiều phần uống trong ngày.
Minh Nhật