Bệnh Crohn, bệnh Celiac, hội chứng đa polyp tuyến tính có tính chất gia đình làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột non.
Ruột non là bộ phận của ống tiêu hóa có chức năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Ruột non nối giữa dạ dày và đại tràng, được chia làm 3 bộ phận chính bao gồm: tá tràng (liên tiếp dạ dày), hỗng tràng (phần ở giữa), hồi tràng (phần cuối cùng, liên tiếp với đại tràng).
Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển không có kiểm soát, tạo thành khối u.
Có 5 loại ung thư ruột non chính:
- Carcinoma tuyến: thể bệnh hay gặp nhất của ung thư ruột non, thường xảy ra ở tá tràng và hỗng tràng. Carcinoma tuyến bắt đầu từ các tế bào tuyến của ruột non.
- Sarcoma: Khối u phát triển từ lớp mô cơ của ruột non, thường xảy ra ở hồi tràng.
- GIST- bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa
- Khối u thần kinh nội tiết
- Lymphoma
Nguyên nhân gây bệnh ung thư ruột non
Nguyên nhân gây ung thư ruột non hiện chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:
- Bệnh Crohn: Đây là bệnh viêm mạn tính đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc bệnh Crohn sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột non, ung thư đại trực tràng cao hơn.
- Bệnh Celiac: Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein Gluten trong lúa mì, yến mạch… và gây phá vỡ biểu mô ruột non.
- Hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP): Đây là bệnh di truyền với hàng chục đến hàng trăm polyp ở đường tiêu hóa (đa số ở đại trực tràng, một số có biểu hiện ở ruột non và dạ dày). Bệnh nhân FAP có nguy cơ mắc các ung thư đường tiêu hóa cao hơn (ung thư dạ dày, ung thư tá tràng, ung thư tuyến giáp…).
Hà An