Tất cả các chất khi vào cơ thể đều được chuyển hóa ở gan. Do đó, chế độ ăn uống cân bằng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của cơ quan này.
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, cũng là cơ quan giải độc chủ chốt. Gan có thể giúp cơ thể con người lưu trữ glycogen, khử oxy, thúc đẩy quá trình tổng hợp các protein tiết ra, sản xuất và dự trữ máu, thanh nhiệt giải độc.
Để bồi bổ gan giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ, chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên ăn các loại quả sau:
Vải
Ngoài là một loại trái cây giải khát mùa nóng, quả vải còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.
Quả vải chứa lượng hợp chất polyphenol và chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào. Đây là những thành phần có chức năng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, đồng thời, ức chế sự hình thành các khối ung bướu trong cơ thể con người. Đặc biệt, loại quả này còn có tác dụng bảo vệ cơ thể bệnh nhân ung thư gan trước những tác động có hại của phương pháp hóa trị liệu.
Dâu tằm
Dâu tằm từ lâu đã được sử dụng phổ biến như một vị thuốc quý từ thiên nhiên có thể chữa bách bệnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, loại quả này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như protein, tanin, vitamin C, caroten,…, mà còn có tác dụng làm sạch gan, thận nhờ khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa và đào thải chất độc từ rượu bia. Vì vậy, có nhiều bài thuốc đông y kết hợp dâu tằm với các loại dược liệu khác để chữa bệnh viêm gan mãn tính.
Lựu
Trái lựu có tác dụng làm dịu mát gan, dưỡng huyết và ngăn ngừa tiêu chảy. Thậm chí, những thành phần bên trong loại quả này như axit hữu cơ, carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất còn có khả năng điều trị bệnh viêm gan, hen suyễn, tiêu chảy mãn tính, rối loạn kinh nguyệt,…
Đu đủ
Ít ai biết rằng, cây đu đủ là một loại cây mà đa số những bộ phận của chúng đều có tác dụng trong việc điều trị bệnh gan. Nếu phần thịt của quả đu đủ có công dụng tuyệt vời như thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng,… thì lá của chúng còn có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư gan.
Cụ thể, trong một nghiên cứu được thực hiện ở bang Texas, Mỹ cho thấy rằng, nước từ lá đu đủ có khả năng làm tăng số lượng bạch huyết cầu trong cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ hiệu quả trong việc tiêu diệt và loại bỏ tế bào ung thư.
Bơ
Quả bơ rất giàu chất dinh dưỡng như: chất xơ, chất béo, axit folic, kali, vitamin B, C, E,... Chúng còn có khả năng sản xuất ra glutathione giúp tăng cường quá trình làm sạch gan của cơ thể. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn 1 - 2 quả bơ mỗi tuần, vì ăn nhiều có thể khiến cơ thể thừa cân, béo phì.
Minh Nhật
Tổng hợp